เก็บห้อง....

posted on 11 Apr 2008 11:02 by analilisami

ในที่สุดก็ได้ฤกษ์สังขยนาของในห้องซะที ตอนจะเริ่มเก็บนี่ไม่รู่จะเริ่มตรงไหนก่อนเลย โอย รก รก รก รก!!!!

โดยเฉพาะเราเป็นคนที่ชอบเก็บนู่นเก้บนี่เอาไว้เต็มไปหมดไม่ยอมทิ้งซะที (ส่วนใหญ่ก็พวกของที่เพื่อนให้กับงานทั้งหลายแหล่นั่นแหละ) สุดท้ายมันก็จะกลายเป้นแหล่งเก็บฝุ่น(และเรียกแมงสาบ!!!) เพราะขยะที่เยอะที่สุดในห้องเราคงไม่พ้นบรรดาสารพัดจะกระดาษทั้งหลาย

แต่ก่อนส่วนใหญ่ก็เป็นพวกชีทเอกสารที่โรงเรียน เลคเชอร์ที่ไปขอซีรอคเพื่อน(แต่ไม่เคยเอามาอ่าน) เศษกระดาษที่ใช้ทดนู่นนี่หน้าคอม บรรดาฟิคที่ปริ้นท์ออกมา และบรรดากระดาษวาดรูปเล่นทั้งหลาย(อันนี้แหละตัวดีจะทิ้งก็ทิ้งไม่ลง)

มาเดี่ยวนี้ได้กองกระดาษร้อยปอนด์กองเบ้อเร่อเพิ่มมาอีก (รวมทั้งบรรดากระดาษร่างแผ่นมโหฬารทั้งหลาย) ซึ่งเก็บจนไม่รูจะเก็บไว้ไหน ฝุ่นก็เริ่มจับ(อ๊ากกก) แถมด้วยกองโมเดล(ที่จะทิ้งก็ทำใจทิ้งไม่ลง) สองอย่างหลังนี่เป็นตัวเรียกแมลงสามาอาศัยอยู่ชั้นดีเลยทีเดียว (ม่ายยยยยย)

ล่าสุดค้นพบแมลงสาบตัวน้อยๆมานอนตายอยู่บนโมเดลชิ้นรักอย่างมีความสุข(?)  อยากจะบ้าตาย!!!!!

และด้วยเหตุนี้เองเราจึงเริ่มรู้สึกตัวว่าควรจะรีบเก็บๆห้องได้แล้ว -____-"

ขั้นตอนการเก็บห้องให้หายรก (ฉบับลีน่า)

1. แบ่งห้องเป็นโซนๆ เช่น โซนตู้การ์ตูน(ซึ่งอ่านแล้วไม่ค่อยจะได้เก้บเข้าที่) โซนโต๊ะทำงาน(ซึ่งมีสารพัดจะอุปกรณ์การเขียนกองเต็ม) โซนตู้หนังสือ (ซึ่งมีหนังสือจากงานสัปดาห์ฯจ่อคิวรอให้เราหาที่ยัดเข้าไป) โซนคอมพิวเตอร์(เต็มไปด้วยสายไฟอะไรไม่รู้พันกันยุ่ง) โซนเก็บกระดาษ (โซนที่จริงๆน่าจะเรียกว่าโซนเก็บขยะ)

2. เลือกโซนที่ชอบออกมาสักโซน (ในโซนนึงจะมีตู้อยู่ราวๆ 1-2 ตู้) และเริ่มรื้อของออกมาให้หมด

3.เช็ดทำความสะอาดซะ

4. กองของไว้แบบนั้นเดี๋ยวค่อยมาเก็บ.....  เย้ย!!!....ไม่ใช่ เอาของที่เทออกมามาคัดแยก (ว่าอันไหนสมควรแก่เวลาที่จะเป็นขยะได้แล้ว) ควรเตรียมถุงขยะไว้ข้างๆเสมอ เมื่อพบขยะจะได้โยนมันลงไปได้อย่างสะดวก ขั้นนี้เป็นขั้นที่ค่อนข้างเสียเวลาเพราะจะมัวแต่ตัดสินใจว่า ทิ้งดี? หรือเก็บไว้ดี?

5. ค่อยๆจัดมันเข้าที่ โดยพยายามจัดให้มันรกน้อยทีสุด (ซึ่งมักเป็นไปไม่ค่อยได้ถ้ามีแต่ของชิ้นเล็กๆจำนวนมาก)

6. ทำข้อ 2-5 ใหม่จนครบทั้งห้อง (ซึ่งเรามักจะหมดแรงไปซะก่อน)

(ปล ขั้นตอนทั้งหมดอาจใช้เวลาหลายวันกว่าจะเรียบร้อย)

หลักการเก็บห้อง (ฉบับลีน่า)

1. ของที่มันกองอยู่ในห้องถ้าปราศจากความยึดติด มันก็คือขยะทั้งนั้น (ขอบคุณเพลงHeaven ของ Tourbillon) เพราะฉะนั้น ของบางอย่างเก็บไว้นานไปมันก็เป็นขยะ เก็บไว้เฉพาะชิ้นที่สำคัญจริงๆดีกว่า

2. ของที่ได้รับจากคนอื่น ถ้าอยากจะเก็บจงหากล่องมาเก็บ อย่างวางไว้เกะกะเต็มชั้นวางของ เพราะนอกจากฝุ่นจะจับจนเสียหมดแล้วยังทำให้ห้องคุณรก (แต่ถ้าอยากตั้งโชว์ให้เห็นก็จัดที่ให้มันซะ)

 3. แบ่งหมวดหมู่ในการเก็บของให้ดี และพยายามจัดให้เก็บเข้าที่เดิมง่าย

4. งานพวกโมเดล ถ้าจะเก็บก็ระวังฝุ่น(และแมลงสาบที่ชื่นชอบชานอ้อยเป็นพิเศษ) เอาถุงมาห่อก็ดี แต่จะให้ดีควรถ่ายรูปเก็บไว้ตั้งแต่ตอนได้คืน จะดีกว่า

5. ถ้าพวกอุปกรณ์การเขียนมีเยอะนัก ก็จงไปหากล่องมาแยกใส่ของเป็นอย่างๆ (และกรณาเช็คดูให้ดีว่ามัยยังใช้งานได้อยู่)

6. ของที่วางอยู่อย่างงั้นกี่ปีๆก็ยังอยู่อย่างั้นไม่เคยหยิบจับออกมาอีก และไม่รู้ว่าจะมีโอกาสหยิบอีกเมื่อไหร่(โดยเฉพาะพวกแบบเรียนเก่าๆ หนังสือนิตยสาร) เอาไปทิ้งหรือบริจาคเหอะ เก็บไว้มันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาสู้เอาไปให้คนอื่นได้อ่านดีกว่า

7. ส่วนพวกรูป/โปสการ์ด/ที่คั่นหนังสือ(ที่จะได้มาจำนวนมหาศาลถ้าท่านชอบชีองานสับดาปห์หนังสือเป็นพัน) คัดเก็บไว้เฉพาะอันที่สวยๆ ชอบจริงๆ อาจจะหาอัลบั้มหรอืสมุดปล่าวสักเล่มมาใช้เก็บ จะทำให้ของดูมีค่าขึ้นมาก

เราใช้เวลาไปสี่วัน(เฉพาะกลางวัน) ในการเก็บห้อง ได้ขยะมาราวๆสามกองใหญ่ๆ (เยอะมาก O_o)

ของที่เจอออกมาแล้วตกใจเช่น

- ชุดช้อนส้อมที่ใช้สมัยอยู่ปทุมวัน (โอ้ มันยังอยู่)

- งาน paper cutting สมัย ม ต้น (ยังเหลือซากแฮะ)

- สารพัดฟิคที่ปริ้นท์ออกมาตั้งแต่สมัยประถม(เอ่อ ป 5-6 น่ะ)

- พวกกุญแจจากงานการ์ตูนเมื่อราวห้า หก ปีก่อน (เหอๆๆ ยังอยู่)

ก็คงยังไม่เอาไปทิ้งล่ะนะ ยังเสียดายอยู่ (แต่ช้อนส้อมนี่ควรเอาไปเก็บได้แล้วสินะ) เก็บห้องคราวหน้าคงเจออะไรประหลาดๆซุกอยู่อีกแหละ เพราะมันเก็บห้องแค่ปีละครัง (แต่ก่อนสองครั้ง แต่หลังๆขี้เกียจขึ้น)

เก็บห้องฉลองสงกรานต์พอดี ใครไปเที่ยวไหน (หรืออยู่บ้าน) ก็ขอให้มีความสุขเน้อ เราเองปีนี้ไปฮ่องกง (ในที่สุดก็ไปประเทศอื่นที่ไม่ใช่ลาวกับพม่า) แล้วจะเก็บรูปกลับมาฝากนะ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

คราวนี้ทิ้งเพลง anata ga koko ni iru riyuu ของ D.gray-man (อีกแล้ว)

 

edit @ 11 Apr 2008 11:54:41 by ~AnaLI-IsamI~

Comment

Comment:

Tweet