(Reviewมั่วๆ) Ragnarok Online DS

posted on 23 Dec 2008 22:08 by analilisami

หลังจากได้ลองเล่น Ragnarok online ds (ซึ่งจริงๆควรจะเอาคำว่าออนไลน์ออก) พบว่าเป็นเกม RPG ที่น่าเล่นจริงๆ ระบบต่างๆทำได้ดีทีเดียว สำหรับคนที่เคยเล่นเกมนี้มาแล้ว วิธีการเล่นระบบการอัพค่า Status และ Skill คงจะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนระบบไอเทม การตีบวกและการ์ดก็ยังคงมีแต่มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ เช่นระดับการตีบวกไมจำเป็นต้องไปวิ่งหาอีลูโอลิให้เหนื่อย แค่มีเงิน (ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากอสมควรตอนต้นๆเกม)ก็พอ ชนิดของการ์ดที่มีไม่เยอะเท่าในแบบออนไลน์เทาที่เห็น ไม่มีการ์ดบอสให้ใช้ การ์ดเรดิกที่นิยมกันก็ไม่มี

ระบบเกมเป็นแบบRPG ทั่วๆไปคือมีเนื้อเรื่องแล้วก็มีเควสไปตามเนื้อเรื่องเรื่อยๆ ซึงระดับความยากของมอนเตอร์ที่จะเจอมากขึ้นไปเรื่อยๆเช่นกัน เมืองที่พบในเวอร์ชั่นดีเอสก็มี Prontera(プロンテラ), Geffen(ゲフェン), Moroc(モロク), Juno(ジュノー), Lighthalsen(リヒタルゼン) ตามลำดับ ดันเจี้ยนที่เจอ คือ แมพท่อน้ำของพอนเทร่า(ที่มีแมงสาบเยอะๆ) แมพเหมือง แมพรังมด แมพฮิดเดนเทมเพิล แมพกลาสเฮม แมพถ้ำโพลิ่ง(อันนี้เพิ่มเข้ามาใหม่) หน้าตาของแมพก็ไม่เหมือนของเดิมหรอก แค่คล้ายๆ โดยจะมีแผนที่ขนาดเล็กโชว์ให้ดูว่าตอนนี้เราอยู่ส่วนไหนของแผนที่ ซึ่งถ้าเป้นแมพใหม่แผนที่จะยังไม่ได้ เราจะต้องไปเก็บไอเทมแผนที่ให้ได้ก่อน ซึ่งไอเทมแผนที่มักจะอยู่ใกล้ๆกับตำแหน่งที่เข้ามาในแมพนั้นครั้งแรก ลองวนหาดูพอเก็บไอเทมแผนที่ได้ (หน้าตาของไอเทมที่เก็บได้จะคล้ายๆพีบสมบัติเล็กๆ) แผนที่เล็กก็จะขึ้นและแสดงว่าเรากับปาร์ตี้ของเราอยู่ตรงต่ำแหน่งไหน (ไอเทมแผนที่จะมีชื่อลงท้ายด้วย ตัวอักษร地図)

ในเมื่อเกมมันเป็นแบบ RPG ทั่วไป เราจึงโดนบังคับให้เล่นตัวละครเอก (ผู้ชายหัวแดง) ไม่สามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาได้ (แต่ตั้งชื่อและเลือกอาชีพได้) โดยจะมีตัวละครหญิงอีกตัวเป็นผู้ช่วย ซึ่งจะมีเลเวลเริ่มต้นเท่ากับเรา(ตั้งชื่อได้ด้วย)  แต่เป็นอาชีพ Shaman (อาชีพใหม่เฉพาะเวอร์ชั่นดีเอส) เท่าที่ดูอาชีพนี้ใช้สกิลได้สองประเภท คือโจมตีด้วยเวท (ค่อนข้างแรงทีเดียวตอนต้นๆช่วยเวลาเก็บเลเวลได้เยอะ) กับสกิล Heal เราจะไม่สามารถ อัพสเตตัสหรืออัสกิลให้กับตัวละครอื่นนอกจากตัวเราเองได้ (มันจะอัพเองอัตโนมัติ แต่เท่าที่ดูก็สมดุลดี) และเราก็ไม่สามารถบังคับตัวละครพวกนี้ได้แต่มันจะคอยเดินตามเรา โดยเราจะสามารถเลือกตัวละครช่วยพวกนี้ได้สองตัว (นอกเหนือจากผู้หญิงคนนนี้แล้วตัวอื่นจะตั้งชื่อไม่ได้)

ระบบ A.I. ของเกมไม่เลวทีเดียวความสามารถในการซัพพอร์ตค่อนข้างดี แม้ว่าอาจะมีเดินติดๆขัดๆ ใช้สกิลไรสาระไปบ้าง(เคยใช้พรีสแล้วมีอยู่ช่วงนึงเอาแต่ฟูม่าทั้งๆที่ไม่มีมอนเตอร์ตัวไหนโจมตีระยะไกลเลย)

มาพูดถึงตัวเอกต่อ เมื่อเก็บเลวเจ็อบได้ 10 ก็จะสามารถไปเปลี่ยนอาชีพได้ การเปลี่ยนอาชีพทำได้โดยไปที่กิลด์(ギルド)ของอาชีพนั้นๆ ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในพอนเทร่า (เกมนี้เดินในเมืองไม่ได้นะจ๊ะ จะเป็นเมนูขึ้นมาแทน) เลือกกิลด์ที่ต้องการเข้าไปถึงคุยกับคนที่เค้าเตอร์ ก็จะเปลี่ยนเป็นอาชีพนั้นๆทันที(ง่ายมากO_oไม่ต้องทำเควสอะไรเลย) การเปลี่ยนอาชีพขั้นสองก็เหมือนกัน ไปทีกิลด์ไปคุยกับคนที่เค้าเตอร์คนเดิม(เปลี่ยนได้ที่เลเวลสามสิบขึ้นไป) คุยจบก็จะเปลี่ยนเป็นอาชีพขั้นสองทันที
นอกจากนั้นข้อดีของเกมนี้อีกอันคือ ถ้าอยู่ๆเกิดเบื่อาชีพทีเป็นอยู่สามารถไปกิลด์อื่นละเปลี่ยนอาชีพ(ขั้นหนึ่ง)ใหม่ได้เลย(แต่เลเวลจะลด)

อาชีพที่เราเลือกได้ มี Swordman-Knight(ンードマン), Mage-Wizard(マジシャン), Acolyte-Priest(アコライト), Archer-Hunter(アーチャー), Thief-Assasin(シーフ), Merchant-Blacksmith(マーチャント), Darkknight, Shaman(สองอันหลังเป็นอาชีพใหม่)

ตอนเล่นรอบแรกเลือกเปลี่ยน Mage เพราะเป็นอาชีพที่ถนัดที่สุดสมัยเล่นออนไลน์ สกิลที่มีให้อัพก็ครบนะ มี energy coat แถมมาด้วย แต่ว่าเลเวลสูงสุดของแต่ละสกิลจะอัพได้แค 8 เท่านั้น
ในความคิดเรา(หลังจากที่เล่นจบไปรอบนึง) เมจเป็นอาชีพที่เล่นง่ายและสบายมากๆในเกมนี้ สกิลที่สำคัญและใช้ทุกครั้ง(แม้แต่สู้กับบอส)คือ ไฟร์วอล์ (แม่แต่บอสตัวสุดท้ายก็ยังใช้ไฟร์วอล์อย่างเดียวนี่แหละ) เหตุผลคือร่ายเร็วมาก (ใช้ stylus ขีดเอา) เวทอื่นมันต้องใช้เวลาในการจิ้มค่อนข้างมากและเสี่ยงต่อการถูกมอนเตอร์ประชิดตัว  (มอนเตอร์จะจ้องโจมตีเราก่อนทุกครั้งเพราะเราต้องเดินนำ) และใช้สกิลไปแล้วจะมีดีเลย์ประมาณสองวิถึงจะใช้สกิลอีกได้ (จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไฟวอกั้นแล้วยิงเวทอื่นซ้ำแบบในคอม)

แต่พอเปลี่ยนเป็นวิสาดแล้วที่ใช้ค่อนข้างบ่อยคือ lord of vermillion กับ Storm gust (มีสามสกิลนี้ก็หากินในเกมนี้ได้ทั่วแล้วล่ะ) แตสกิลวิสาดเหมือนจะมีไม่ครบนะ (ที่แน่ๆไม่มี water ball แต่ก็เอาเถอะไม่มีแมพไหนมีน้ำเลยนี่หว่า)

 ปัญหาสำคัญของคนที่จะเล่นเกมนี้คงเป็นเรื่องภาษาเพราะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด คนที่เคยเล่นแบบออนไลน์มาก่อนน่าจะพอดูรูป ดูสัญลัญลักษณ์แล้วแถๆไปได้ แต่ถ้าไม่เคยเลยก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอดู โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อเรื่องแล้วเควสต่างๆ เท่าที่จะแนะนำคือให้สังเกตุชื่อที่เป็นสีฟ้าและสีแดงเอาไว้ให้ดี (แสดงว่าเกมมันเน้น) ชื่อสีฟ้าจะเป็นชื่อเมืองหรือชื่อไอเทม ชื่อสีแดงจะเป็นชื่อมอนเตอร์แล้วไปยังที่นั้นๆ ถ้าไปถูกที่วิดีโอเหตุการ์ณจะขึ้นมา แนะนำว่าตอนแรกๆให้ลองจิ้มๆเมนูในเมืองดูให้ครบทุกข้อว่าอันไหนไปที่ไหนแล้วจดๆตัวอักษรไว้ก็ดี เวลาเล่นแล้วมันพูดถึงจะได้รู้ว่าเป็นอันไหน

เวลาเล่นๆอยู่ถ้าเกิดลืมไปว่าจะต้องทำอะไรหรือไปที่ไหนจะมีเมนูช่วยจำอยู่ (เมนูอันเดียวกับที่อัพสกิลและใช้ไอเทมน่ะ สัญลักษณ์เป็นรูปกระดาษ มันมักจะขึ้นชื่อสถานที่หรือชื่อคนที่จะต้องไปหาไว้ (ตรงนี้ช่วยได้เยอะ ดูๆชื่อแล้วก็ไปตามนั้นแหละ อ่านไม่ออกก็จำหน้าตาตัวอักษรเอา)

มาถึงในส่วนของเนื้อเรื่องตามเนื่อเรื่องเราจะเจอตัวละครใหม่ๆที่ร่วมเดินทางไปด้วย แต่พอเกมมาถึงระยะนึงแล้วเราจะสามารถเลือกที่จะเอาใครไปกับปาร์ตี้เราก็ได้โดยไม่ต้องสนใจว่าตัวละครในเนื้อเรื่องหลักเป็นตัวไหน(ช่วงนั้นเราจะตั้งกิลด์ของตัวเองขึ้นมา ตั้งชื่อกิลด์ได้ด้วย) จะมีตัวละครบางตัวที่ไม่มีส่วนในเนื้อเรื่องหลักแต่เราสามารถเอามาเข้ากิลด์ได้(จะมีอโคไลท์อยู่คนนึงควรเอาไว้มากๆ เพราะจะมีประโยชน์ตอนเนื้อเรื่องช่วงหลังๆ) เนื่อเรื่องหลักเกมไม่ค่อยมีอะไรก็ตามสไตล์เกมRPG ล่ะนะตอนจบก็จะต้องปราบบอสใหฯ่ที่สุดถ้าไม่ใช่สัตว์ประหลาดก็จะเป็นบอสขององค์กรณ์ชั่วร้าย (เล่นจบแล้วรู้สึกว่าเนื้อเรื่อคล้ายๆ final fantacy : crytal cronicel rings of fateเลยแฮะ ) ส่วนเควสย่อยๆก็จะมีพวกล่าไอเทม ปราบมอนเตอร์ ไปหาของในสถานที่ต่างๆ ไปหาคน แล้วก็เควสเปลี่ยนอาชีพขั้นสองของเพื่อนตัวเอก

คร่าวๆของเกมนี้ก็มีเท่านี้แหละ ไม่อยากสปอย์เนื้อเรื่อง แต่ถ้าสงสัยติดขัดตรงไหนก็ถามได้ ถ้าเราพอรู้ก็มาพิมพ์บอกเพิ่ม หรือถ้ามีตรงไหนเราเข้าใจอะไรผิดไปก็บอกไว้ละกัน

Comment

Comment:

Tweet

แล้วอาชีพชาแมนกะดาร์กไนท์นี่มันเปลี่ยนได้แต่แรกเลยป่าวครับ แบบว่าจ๊อบ 10 ก็เปลี่ยนได้เลยป่ะ

#4 By best (117.47.196.188) on 2010-09-05 06:53

ถ้าเล่นจบไปแล้วสามารถเล่นต่อไปได้อีกมะครับแบบว่าจัดการบอสตัวสุดท้ายแล้ว หรือจบแล้วจบเลยอ่ะครับ

#3 By best (117.47.196.188) on 2010-09-05 06:41

ควาย

#2 By (118.173.137.16) on 2010-03-15 09:06

แต่มันก็ออนไลน์ได้นิคะ
ฉะนั้นเค้าถึงไม่เอาคำว่าออนไลน์ออกไง ^^

#1 By *~7ern~ on 2008-12-31 22:02